Search

TIẾP NỐI TRUYỀN THỐNG MẦM NON 8/3

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN TỪ NĂM 2013 ĐẾN 2017

Trường mầm non 8/3 Nha Trang trong 5 năm qua đã không ngừng nâng cấp, đầu tư về cơ sở vật chất như xây dựng khu vui chơi thể chất, vườn cổ tích, ngôi nhà trên cây, máy vi tính, sân bóng đá mi ni, lắp máy lạnh, hệ thống camera…

Công tác xã hội hóa được nhà trường thực hiện hiệu quả thành công mang lại lợi ích cho học sinh. Các đơn vị cá nhân đã ủng hộ máy lạnh, quạt, hệ thống camera, máy chiếu… phục vụ học tập cho các cháu.

Thực hiện công tác trường giúp trường, cán bộ giáo viên nhân viên và cha mẹ học sinh ủng hộ đồ dùng học tập, ti vi… cho trường Mầm non Axay Khánh Vĩnh, trường Mầm non Sen Non, đoàn nghệ thuật tình thương.

Nhà trường đi sâu vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ thực hiện chương trình mầm non của Bộ GD&ĐT, lấy trẻ làm trung tâm, tăng cường tổ chức các hoạt động phát triển kỹ năng sống cho trẻ thông qua các lễ hội, các hoạt động ngoại khóa như Hội chợ Xuân, Văn nghệ, Lễ hội các trò chơi dân gian, Hội khỏe măng non… trẻ mạnh dạn giao tiếp, phát triển thể lực, nhanh nhẹn, thông minh, khéo léo trong thực hiện các bài tập.

Nhà trường chú trọng tổ chức các lễ hội trong năm như Ngày hội đến trường của bé, Vui hội trung thu, Cô giáo là mẹ hiền, Múa hát mừng Xuân, Ngày vui của Bà và mẹ, Tổng kết năm học – Tạm biệt trường Mầm non, Vui vào hè… các cháu mạnh dạn tự tin hơn trong giao lưu học hỏi tham gia các hoạt động tập thể và phát triển năng khiếu vốn có.

Hàng năm các cháu được thăm các di tích lịch sử văn hóa địa phương như tượng đài Trần Hưng Đạo, Công viên Võ Văn Ký, Đền Hùng Vương, Tháp bà Ponagar, Biển Nha Trang, Giao lưu với chú bộ đội nhân ngày Thành lập quân đội nhân dân Việt Nam,… qua đó trẻ biết thêm về những thắng cảnh đẹp Nha Trang, biết Trường Sa là ở tại Khánh Hòa, biết ơn các anh hùng, thêm tự hào về quê hương.

Các cháu được giáo dục trải nghiệm các kỹ năng sống, các mối quan hệ trong giao tiếp như chào hỏi, đi nhẹ nói khẽ, không ngắt hoa bẻ cành, bỏ rác vào thùng, không khạc nhổ bừa bãi, tránh các khu vực nguy hiểm, chấp hành luật giao thông, kỹ năng tự bảo vệ bản thân,…

Chi bộ luôn nêu cao vai trò lãnh đạo làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng triển khai kịp thời các Nghị quyết chỉ thị của Đảng, 100% đảng viên và cán bộ giáo viên nhân viên thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức tư tưởng phong cách Hồ Chí Minh”. Chi bộ hàng năm đều đạt Trong sạch vững mạnh, được giấy khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giấy khen công tác phát triển đảng viên. 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, hàng năm có 2 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Công đoàn cơ sở luôn phối hợp tốt chặt chẽ với chính quyền, quan tâm chăm sóc đời sống, sinh hoạt của đoàn viên, tổ chức đi tham quan trong và ngoài nước, tham gia đầy đủ các hoạt động do Công đoàn ngành phát động như Hội thi bơi, Hội thi hát dân ca… đạt thành tích cao. Xây dựng được khối đoàn kết thống nhất trong đơn vị, nhiều năm liền đạt Công đoàn cơ sở Xuất sắc, tập thể và cá nhân được nhận nhiều giấy khen bằng khen của Công đoàn giáo dục Thành phố, Công đoàn giáo dục Tỉnh

Chi đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ, phối hợp tốt với Đoàn phường Tân Lập thực hiện các phong trào Đoàn, nhiều năm liền được khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trường Mầm non 8/3 là một trong những đơn vị gương mẫu đi đầu và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ công tác.

Trường thường xuyên quan tâm tham gia các phong trào như: Hội thi “Giáo viên giỏi, cấp dưỡng giỏi”; Liên hoan gia đình dinh dưỡng trẻ thơ”; thi “vẽ tranh An toàn giao thông”; thi “Hội khỏe măng non cấp Tỉnh”

GV và CBQL thi “Cán bộ quản lý giỏi”; thi“đồ dùng dạy học”; thi “Liên hoan tiếng hát dân ca”; “ Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cấp thành phố, cấp tỉnh; thi văn nghệ quần chúng thành phố… đạt được nhiều giải thưởng cao;

Trường thường xuyên thực hiện nhiều hình thức sinh hoạt chuyên môn phong phú như phổ biến các điệu nhảy múa dân vũ, các điệu nhảy cơ bản cho giáo viên để các cô dạy nâng cao kỹ năng thực hành âm nhạc cho các cháu; phổ biến cách làm đồ dùng dạy học đồ chơi tự tạo; luyện kỹ năng đọc thơ, kể chuyện để nâng cao chất lượng giáo dục, khuyến khích giáo viên tìm tòi sáng tạo các hình thức giáo dục mới lạ… Từ đó, nhà trường có nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm phù hợp thực tiễn, mang lại hiệu quả giáo dục cao,

Cấp dưỡng ngoài hội thi tay nghề hàng năm còn tích cực tổ chức tiệc buffet cho các cháu, triển khai chuyên đề nấu ăn, phổ biến cách làm các món mới cho các cháu phù hợp với tình hình dinh dưỡng hiện nay. Cuối mỗi năm học đều xoá được tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Trẻ cân nặng cao được chú trọng tăng cường vận động và có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm mục đích tăng chiều cao cho trẻ.

Trong hơn một phần ba thế kỷ với sức mạnh đoàn kết, nỗ lực toàn diện nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng trân trọng :

Giai đoạn 2001 – 2005, Trường được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia .

Năm học 2008 - 2009 Trường tiếp tục được UBND tỉnh công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Năm học 2014 - 2015 Trường tiếp tục được UBND tỉnh công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Trong 40 năm trường đã có 21 Bằng  khen và 02 cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Khánh Hòa, 01 cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT; 02 Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Huân chương Lao động Hạng 3, liên tục giữ vững danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, Tiên tiến xuất sắc và nhiều thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực chuyên môn, văn hoá văn nghệ…

Trong Lễ kỷ niệm 40 năm trưởng thành và phát triển trường Mầm non 8/3, nhà trường và 05 cá nhân được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường giai đoạn 1977 - 2017.

Với tầm nhìn trong tương lai “Xây dựng trường Mầm non 8/3 trở thành một ngôi trường thân thiện, uy tín, chất lượng, là nơi phát triển tài năng”, và phương châm hành động “Chất lượng chăm sóc giáo dục là danh dự của nhà trường”, trường thực hiện một số định hướng sau:

 - Đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong nhà trường. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc và giáo dục trẻ.

- Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Học và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

- Từng bước hoàn thiện nâng cấp cơ sở vật chất, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục đáp ứng yêu cầu ngày một nâng cao của trường chuẩn quốc gia.

 Quá trình xây dựng và phát triển của trường Mầm non 8/3 Nha Trang trong 40 năm qua với biết bao khó khăn, vất vả cùng nhiều kỷ niệm buồn, vui… và trên hết là sự rực sáng của những nỗ lực “Tất cả vì các cháu thân yêu” mà toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên, cha mẹ học sinh và các cháu đã dày công góp sức.    

Trên đây chỉ là sơ lược những thành quả mà cán bộ giáo viên nhân viên và cha mẹ học sinh của trường Mầm non 8/3 đã đạt được trong 40 năm qua. Nhưng tựu trung lại, chúng tôi thấy phấn khởi một điều rằng, Với sự chỉ đạo sát sao, tích cực của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ của các trường mầm non thành phố, các cơ quan ban ngành liên quan, với sự đồng thuận giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần của các bậc cha mẹ học sinh toàn trường qua các thời kỳ, nên nhiều năm qua nhà trường đã làm rất tốt công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Các cháu đã ngày càng ngoan hơn khoẻ hơn, cơ sở vật chất của trường đã hoàn toàn đổi mới ngày một khang trang hơn sạch đẹp hơn, phụ huynh ai ai cũng phấn khởi, tin tưởng vào đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên của trường. Đây cũng chính là động lực để giúp chúng tôi và những thế hệ kế tiếp phải phấn đấu và phấn đấu không mệt mỏi để giữ vững những truyền thống tốt đẹp của nhà trường và đạt được những danh hiệu cao quí hơn trong thời gian tới./.